Giới thiệu TP. Hồ Chí Minh
1. Giới thiệu

Hội Luật gia TP.HCM được thành lập theo Quyết định số 142/QĐ-UB ngày 02/08/1982 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh. Qua hơn 25 năm hoạt động, Hội Luật gia TP.Hồ Chí Minh kết nạp được 3.271 hội viên. Tổ chức của Hội phủ kín 24 quận, huyện và 245 phường – xã – thị trấn. Thành Hội thành lập 9 Trung tâm Tư vấn pháp luật trực thuộc nằm trên địa bàn các quận huyện trong thành phố, trong đó có 01 Trung Tâm Tư Vấn Pháp luật đặt tại trụ sở của Thành Hội (111 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận I, TP.HCM).

Trong những năm qua, Hội luật gia TP đã hoàn thành tốt nhiệm vụ và mục tiêu chính trị - xã hội của mình, góp phần giữ vững công tác an ninh, trật tự trên địa bàn các quận huyện bằng nhiều việc làm thiết thực như: tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân; tư vấn pháp luật – trợ giúp pháp lý miễn phí; tham gia xây dựng và giám sát thi hành pháp luật; tham gia hòa giải thành công những vụ tranh chấp về đất đai, kinh tế, hôn nhân gia đình…

Với những việc đã làm, uy tín của Hội Luật gia Thành phố ngày càng được nhân dân và chính quyền địa phương tín nhiệm. Vì thế mà vai trò, vị thế của Hội đã được nâng cao trong thời kỳ mới.


2. Lĩnh vực hoạt động

Hiện nay, hoạt động của Hội Luật gia TP ngoài công tác tổ chức Hội còn tập trung trên các lĩnh vực hình sự, dân sự, nhà đất, dân sự, kinh tế, thương mại, lao động, thừa kế, hôn nhân gia đình…

Hội Luật gia TP. Hồ Chí Minh có các chức năng nhiệm vụ như sau:

Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật
Tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý miễn phí
Tham gia góp ý xây dựng pháp luật
Tham gia giám sát thi hành pháp luật
Tham gia hòa giải cơ sở
Năm 2007, Hội đã tổ chức tuyên truyền cho 345.863 người tham dự (tăng 124% so với năm 2006 là 154.675 người) và trên 50 Luật – Văn bản pháp luật. Riêng Ban Tuyên truyền Thành Hội đã tổ chức 17 cuộc tuyên truyền Luật phòng chống ma túy, Luật hình sự, Luật phòng chống HIV/AIDS dưới nhiều hình thức như trắc nghiệm, đoán chữ, diễn tiểu phẩm minh họa …đến cộng đồng dân cư, đặc biệt đã thu hút đông đảo tầng lớp thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên các trường Trung học phổ thông, Cao đẳng, Đại học tham dự.

Ngoài ra, Ban tuyên truyền Thành Hội còn tham gia tuyên truyền hơn 15 luật và Pháp lệnh đã có hiệu lực đến nhân dân ở các quận 2, quận 5, quận 9, quận 12, quận Tân Bình và ở các ngành như: Công ty Điện lực TP, Lực lượng Thanh niên Xung phong TP, Tổng công ty Thuốc lá, Trung tâm Giáo dục Chính trị - Viện tâm lý, Trường Cao đẳng kỹ thuật, Khu chế xuất công nghiệp, Khu công nghệ cao, Nhà văn hóa Thanh Niên, Sở lao động thương binh và xã hội…

Đối với công tác tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, năm 2007 Thành Hội và tổ chức Hội cơ sở đã thực hiện tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý miễn phí cho 16.315 người (tăng 6% so với năm 2006) là đối tượng chính sách, nhân dân lao động, trên các lĩnh vực như: Hôn nhân gia đình, thừa kế, đất đai, hộ tịch…

Hình thức tư vấn của Hội rất đa dạng như: Tư vấn tại các điểm tư vấn công cộng, tại khu phố, tư vấn qua điện thoại, trả lời trên báo. Ngoài ra, Hội cũng đã tham gia hòa giải cho 1.394 trường hợp, bào chữa miễn phí cho 102 trường hợp.

Các Trung tâm tư vấn pháp luật gồm những luật gia, luật sư cộng tác có uy tín, năng lực, kinh nghiệm chuyên môn và cộng tác viên am hiểu về luật được trải đều trên tất cả các quận, huyện nhằm tư vấn, trợ giúp pháp lí, giải đáp thắc mắc cho cá nhân, tổ chức có nhu cầu về luật đất đai, dân sự, hình sự, hôn nhân gia đình, thừa kế, lao động… Đây là những đội ngũ trí thức luật năng động, có kinh nghiệm, đã góp phần nâng cao uy tín của Hội luật gia thành phố ngày càng đi lên cũng như góp phần xây dựng thành phố văn minh – hiện đại, đất nước phát triển bền vững.

Hỗ trợ tư vấn pháp luật cho khách hàng trên chuyên trang DiaOcOnline.vn, Thành Hội thống nhất cử các luật sư sau đây tham gia tư vấn pháp luật:

• Luật sư Ngô Minh Trực: Chuyên ngành dân sự, hình sự, đất đai.
• Luật sư Đỗ Như Quát: Chuyên ngành dân sự, kinh tế, thương mại.
• Luật sư Nguyễn Thế Thông: Chuyên ngành lao động, dân sự, đất đai, thương mại, hình sự.
• Luật sư Nguyễn Tần Xuân Thảo: Chuyên ngành dân sự, nhà đất.


Địa chỉ liên hệ:
Trung tâm Tư vấn pháp luật Thành Hội
Trụ sở chính: 111 Lê Thánh Tôn, Quận 1, TP.HCM
Điện thoại: (08) 3824 1059